Loading ...

Thay Đổi Chính Mình- Thay Đổi Thế Giới

Thay đổi chính mình- thay đổi thế giới

loi phat day

Câu nói này có thể là một giới hạn, là một mô phỏng cho trình tiến hoá của cuộc sống. Mỗi ngày ta đi qua có những kỳ ngộ và những thú vị được lặp lại. Chúng ta có thể diễn thuyết bao la về cuộc sống, nói mãi không hết, nhưng tựu trung, những điều quan trọng không phải xa xôi mà là những điều ngay tầm mắt mình, ngay cảm xúc này, ngay bây giờ và tại đây. Vậy mà vì đi tìm cái giả thuyết mênh mông rắc rối ta tạo ra nhiều sự ngộ nhận dẫn đến nghi ngờ, khinh thường, nhàm chán, tuyệt vọng vì cơm áo gạo tiền, lợi ích, địa vị, triết lý siêu tưởng, v.v ... Chúng ta sẳn sàng chà đạp nhau không thương tiếc để dành phần thắng, rồi vô tình chúng ta đẩy nhau vào đường cùng, đến nỗi cách 40 giây, trên thế giới sẽ có một người tự chấm dứt sự sống của mình. Rồi thì hối hận, tiếc nối không ngôi, mình làm vậy có đáng không ? Sự sống của chúng ta trên cuộc đời này thật quý giá vô cùng, đâu phải muốn kết thúc là kết thúc. Để bắt đầu một đời sống mới ta đã chịu ơn biết bao ân tình của cha mẹ, người thân, thầy cô, bè bạn, hàng xóm láng giềng, đất nước, nhân loại. Nếu chỉ biết đổ lỗi cho người, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cuộc sống, thì tức là mình đã phủi bỏ trách nhiệm làm người của chính mình.

 

Cuộc sống mỗi người đều giống nhau, dù là đời hay đạo, tăng hay tục, giàu hay nghèo,... Đều phải trải qua khổ đau và hạnh phúc, vinh nhục thắng thua, may mắn và bất hạnh luôn bên cạnh mỗi người, nhưng chúng ta có quyền chọn lựa nó, sự cảm nhận nhẹ nhàng hay mệt mỏi nằm ngay trái tim mình.

" Nụ cười nơi miệng đâu ai trộm. Tâm vui trong sáng mấy người khinh."

 

Mỗi ngày tôi đi tìm niềm vui trên nhiều dòng Fb để cảm nhận cuộc sống con người, và chợt nhận ra một thế giới trống trải, không lối thoát. Chúng ta đang sống thiếu một cái gì rất quan trọng... Đó có phải là TÌNH NGƯỜI ?

loi phat tham dong long tran