Loading ...

Bởi Nhân Duyên “Chưa Đủ”, Oán Thán Chi Cho Tâm Thêm Phiền Não

Có duyên mới gặp, có nợ mới thành vợ chồng, thế nên nếu không đến được với nhau thì chớ đem lòng oán thán, khổ đau mà dày vò bản thân. Buông được một chút, tâm sẽ nhẹ được một chút. Lời khuyên của vị thiền sư đối với chàng trai trẻ này cũng chính là có ý tứ đó.

Trước đây, một thư sinh và tiểu thư xinh đẹp đã hẹn ước ngày kết hôn, nhưng đúng vào ngày hai người hẹn ước thì cô lại đi lấy người đàn ông khác. Thư sinh buồn rầu, đau khổ đến đổ bệnh.

Anh vì chuyện này mà cảm thấy tổn thương sâu sắc, đau khổ khôn nguôi đến nỗi mắc bệnh nằm không dậy nổi.

Lúc đó, một vị hòa thượng đi vân du ngang qua bắt gặp tình cảnh đáng thương của vị thư sinh này. Ông bèn ghé vào thăm, từ trong túi lấy ra một chiếc gương và bảo thư sinh kia hãy nhìn vào đó.

Bởi Nhân Duyên “Chưa Đủ”, Oán Thán Chi Cho Tâm Thêm Phiền Não

Chàng trai đang lâm bệnh nặng lập tức nhìn vào trong gương và thấy:

Đầu tiên là một vùng biển rộng mênh mông mờ mịt hiện ra trước mắt anh ta.

Tiếp đến, trên bờ biển có một thi thể cô gái trong tình cảnh không mảnh vải che thân. Ngay lúc đó, một người đi ngang qua, liếc mắt nhìn, lắc đầu bỏ đi.

Rồi sau, lại có một người nữa đi qua, người này lấy áo ngoài ra và đắp lên thân cô gái rồi lại đi...

Một lát sau lại một người nữa đi qua, người này thương cảm với tình cảnh của cô gái nên lập tức đào một cái hố rồi cẩn thận đem thi thể cô chôn xuống đất.

Vị hòa thượng lúc này nói:

“Cô gái nằm chết ở trên bờ biển kia chính là vị hôn thê ở kiếp này của cậu. Cậu là người đàn ông thứ hai đi qua thi thể cô ấy và lấy áo đắp lên. Kiếp này, cô yêu thương cậu là để trả lại ân tình đó. Còn người mà cô ấy muốn báo đáp cả đời này chính là người đã chôn thi thể cô. Anh ta chính là người chồng hiện tại của cô ấy”!

Thư sinh nghe xong những lời này của vị hòa thượng liền hiểu ra mối nhân duyên của hai người, không còn trách cứ hay oán giận ai. Anh ta nhẹ nhàng buông bỏ nên bệnh tật qua mấy ngày sau cũng đã khỏi.

“Người vợ ở kiếp này là người mà bạn chôn ở kiếp trước, đến để trả ơn cho bạn”. Có biết bao người không chịu buông tay khi tình yêu mất đi, thống khổ tột cùng, sống hờ hững qua ngày. Hãy buông bỏ giải thoát cho chính mình, bước tiếp về con đường phía trước!