Loading ...

Tình Thương Yêu

Tình có tự bao giờ đố ai biết và có ai hay! Trên cuộc lữ thứ mênh mông vô tận, con người hữu duyên hội ngộ. Sự hội ngộ ấy đã nảy sinh những cuộc tình, nhưng không ngoài hai thứ tình. Có những cuộc tình bay vút lên cao với trời xanh mây trắng, có những cuộc tình bị gãy cánh sà xuống dưới vực thẳm tối tăm, mịt mù.

phat giao trong tim to

Tình bay vút lên cao, vì tình vô ngã, vị tha, buông bỏ, không trói buộc, như cánh chim bay qua sông không lưu lại dấu hình. Tình như vậy, thì tâm hồn thanh thản, thảnh thơi, trí sáng rạng ngời,..v.v. Như dòng suối chảy dài, như trùng khơi sóng vỗ, như gió cuốn bụi bay, bay qua biển rộng sông dài, bay qua trăng ngàn gió lộng để hát ca bài ca vô cùng bất tận, bài ca tình vô ngã, bài ca “tình mầu nhiệm” và tình nguyên sơ.

 

Nhưng, tình gãy cánh sà xuống vực sâu, vì tình vị kỷ, tình vướng mắc, tình sở hữu, tình ràng buộc, tình trói nhau, nên tình đã dẫn đến khổ đau, bi luỵ và tuyệt vọng; làm cho cuộc đời đen tối mịt mù, tâm hồn bấn loạn, rối ren, đi vào hang cùng ngõ cụt và không có lối thoát.

 

Tình vô ngã mới có thương yêu chân thật. Vì tình đó, được xuất phát từ tâm vô cầu, tâm không vụ lợi, tâm không sở hữu, tâm giải thoát, … nên đưa đến hạnh phúc cho mình và hạnh phúc cho người. Ngược lại, tình hữu ngã thì không thể có thương yêu. Vì tình hữu ngã thì ích kỷ, chiếm đoạt và sở hữu..v.v. Tình thương đó chỉ để phục vụ cho cái tôi của mình và để làm thoả mãn cái tôi của mình mà thôi, nên dẫn đến khổ đau cho mình và khổ đau cho người. Do đó, những ai thiết lập tình thương yêu trên hữu ngã thì không thể được gọi là tình thương yêu.

 

Ví như, chúng ta cho rằng, thương yêu chú chim nên nhốt nó ở trong lồng son, cho nó ăn đầy đủ hương vị, chăm sóc chu đáo. Vì vậy, chúng ta nghĩ rằng, chú chim có được hạnh phúc. Nhưng kỳ thực đó là sự ích kỷ và cái tôi của chúng ta. Ngược lại, chúng ta không hiểu được ước muốn và hạnh phúc của chú chim là gì. Ước muốn và hạnh phúc của chú chim là được bay trên trời cao và là sự tự do, ..v.v.

phat giao viet nam

Vì vậy, chúng ta hãy thương yêu như mặt trời thương yêu hoa cỏ, vạn vật, muôn loài; như cỏ cây, không khí thương yêu con người; như mặt trăng thương yêu bóng đêm; như tình mẹ thương yêu con…v.v. Tình thương yêu đó là tình thương yêu tự nhiên, tình thương yêu vô ngã và là tình tinh khôi.